Umhverfisráðuneyti

941/2007

Reglugerð um breytingu á reglugerð nr. 121/2004 um varnarefnaleifar í matvælum (innleiðing á tilskipun nr. 2006/60/EB). - Brottfallin

1. gr.

Í dálk með yfirskriftina "Matvæli" í töflu 1 í viðauka 2 bætist við tegundin "Lúpínur" í tölulið 3 "Belgjurtir (þurrkaðar)" á milli "Ertur" og "Annað".

2. gr.

Í viðauka 6, "Flokkun ávaxta og grænmetis", bætist við tegundin "Lúpínur" í tölulið 3 "Belgjurtir (þurrkaðar)" á eftir "Ertur". Jafnframt bætist við í fjórða dálk orðin: "öll afurðin".

3. gr.

  1. Hámarksgildi fyrir klórmekvat í perum er 0,2 mg/kg. Í stað neðanmálsgreinar (t) kemur ný neðanmálsgrein ('t), Tímabundið hámarksgildi, sem gildir til 31. júlí 2009.
  2. Hámarksgildi fyrir varnarefnin trifloxystrobin, tíabendasól, abamektín, benomýl og karbendasim ritað sem karbendasim í töflu 1 í viðauka 2, eru eftirfarandi:

Matvæli

Trifloxy-
strobin

Tíabendasól

Abamektín

Benomýl og karbendasim ritað sem karbendasim

1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri

 

 

 

 

(i) Sítrusávextir

0,3 (t)

5

0,01*

0,1*

Greipaldin

 

 

 

 

Sítrónur

 

 

 

 

Súraldin

 

 

 

 

Mandarínur

 

 

 

 

Appelsínur

 

 

 

 

Pómelóaldin

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

(ii) Trjáhnetur

0,02*(t)

0,1*

0,02*

0,1*

Möndlur

 

 

 

 

Brasilíuhnetur

 

 

 

 

Kasúhnetur

 

 

 

 

Kastaníuhnetur

 

 

 

 

Kókoshnetur

 

 

 

 

Heslihnetur

 

 

 

 

Makademíahnetur

 

 

 

 

Pekanhnetur

 

 

 

 

Furuhnetur

 

 

 

 

Pistasíur

 

 

 

 

Valhnetur

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

(iii) Kjarnaávextir

0,5(t)

 

0,01*

0,2

Epli

 

5

 

 

Perur

 

5

 

 

Kveði

 

 

 

 

Annað

 

0,05*

 

 

(iv) Steinaldin

 

0,05*

0,01*

 

Apríkósur

1(t)

 

 

0,2

Kirsuber

1(t)

 

 

0,5

Ferskjur

1(t)

 

 

0,2

Nektarínur

1(t)

 

 

0,2

Plómur

0,2(t)

 

 

0,5

Annað

0,02*(t)

 

 

0,1*

(v) Ber og aðrir smáir ávextir

 

0,05*

 

 

(a) Vínber

5(t)

 

0,01*

 

Til víngerðar

 

 

 

0,5

Önnur

 

 

 

0,3

(b) Jarðarber (önnur en villt)

0,5*(t)

 

0,1

0,1*

(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir)

0,02*(t)

 

 

0,1*

Brómber

 

 

0,1

 

Blá hindber

 

 

 

 

Loganber

 

 

 

 

Hindber

 

 

0,1

 

Annað

 

 

0,01*

 

(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt)

 

 

0,01*

0,1*

Bláber

 

 

 

 

Trönuber

 

 

 

 

Garðaber

1(t)

 

 

 

Rifsber (rauð og hvít)

1(t)

 

 

 

Sólber

1(t)

 

 

 

Annað

0,02*(t)

 

 

 

(e) Villt ber og villtir ávextir

0,02*(t)

 

0,01*

0,1*

(vi) Ýmsir ávextir

 

 

0,01*

 

Lárperur

 

15

 

 

Bananar

0,05(t)

5

 

 

Döðlur

 

 

 

 

Fíkjur

 

 

 

 

Kíví

 

 

 

 

Dvergappelsínur

 

 

 

 

Litkaber

 

 

 

 

Mangó

 

5

 

 

Ólífur

 

 

 

 

Ólífur (til neyslu)

 

 

 

 

Ólífur (til olíugerðar)

 

 

 

 

Ástaraldin

 

 

 

 

Ananas

 

 

 

 

Granatepli

 

 

 

 

Papajávöxtur

 

10

 

0,2

Annað

0,02*(t)

0,05*

 

0,1*

2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið,
frosið eða þurrt

 

 

 

 

(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti

0,02*(t)

 

0,01*

0,1*

Rauðrófur

 

 

 

 

Gulrætur

 

 

 

 

Kassava

 

15

 

 

Hnúðselja

 

 

 

 

Piparrót

 

 

 

 

Ætifífill

 

 

 

 

Nípa

 

 

 

 

Steinseljurót

 

 

 

 

Hreðkur (radísur)

 

 

 

 

Hafursrót

 

 

 

 

Sætuhnúðar

 

15

 

 

Gulrófur

 

 

 

 

Næpur

 

 

 

 

Kínakartöflur

 

15

 

 

Annað

 

0,05*

 

 

(ii) Laukar

0,02*(t)

0,05*

0,01*

0,1*

Hvítlaukur

 

 

 

 

Laukur

 

 

 

 

Skalotlaukur

 

 

 

 

Vorlaukur

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

(iii) Grænmetisaldin

 

0,05*

 

 

(a) Kartöfluætt

 

 

 

 

Tómatar

0,5(t)

 

0,02

0,5

Paprikur

 

 

0,05

 

Chílepipar

 

 

0,05

 

Eggaldin

 

 

0,02

0,5

Okra

 

 

 

2

Annað

0,02*(t)

 

0,01*

0,1*

(b) Graskersætt - neysluhæft hýði

0,2(t)

 

0,02

0,1*

Gúrkur

 

 

 

 

Þrúgugúrkur

 

 

 

 

Kúrbítur

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði

 

 

0,01*

0,1*

Melónur

0,3(t)

 

 

 

Grasker

 

 

 

 

Vatnsmelónur

 

 

 

 

Annað

0,02*(t)

 

 

 

(d) Maískólfar

0,02*(t)

 

0,01*

0,1*

(iv) Kál

0,02*(t)

 

0,01*

 

(a) Blómstrandi kál

 

 

 

0,1*

Spergilkál

 

5

 

 

Blómkál

 

 

 

 

Annað

 

0,05*

 

 

(b) Höfuðkál

 

0,05*

 

 

Rósakál

 

 

 

0,5

Höfuðkál

 

 

 

 

Annað

 

 

 

0,1*

(c) Blaðkál

 

0,05*

 

0,1*

Kínakál

 

 

 

 

Grænkál

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

(d) Hnúðkál

 

0,05*

 

0,1*

(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir

0,02*(t)

0,05*

 

0,1*

(a) Salöt

 

 

0,1

 

Karsi (garðperla)

 

 

 

 

Vorsalat

 

 

 

 

Jöklasalat

 

 

 

 

Höfuðsalat

 

 

 

 

Blaðsalat

 

 

 

 

Vetrarsalat

 

 

 

 

Rúkólasalat

 

 

 

 

Blöð og stilkar af káli

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

(b) Spínat og skyldar jurtir

 

 

0,01*

 

Spínat

 

 

 

 

Blaðbeðja (strandblaðka)

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

(c) Vatnakarsi

 

 

0,01*

 

(d) Jólasalat

 

1

0,01*

 

(e) Kryddjurtir

 

 

0,01*

 

Kerfill

 

 

 

 

Graslaukar

 

 

 

 

Blaðselja

 

 

 

 

Steinselja

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

(vi) Ertur og belgávextir (ferskir)

 

0,05*

0,01*

 

Baunir (með belg)

0,5(t)

 

 

0,2

Baunir (án belgs)

 

 

 

 

Ertur (með belg)

 

 

 

0,2

Ertur (án belgs)

 

 

 

 

Annað

0,02*(t)

 

 

0,1*

(vii) Stilkgrænmeti

0,02*(t)

0,05*

0,01*

0,1*

Spergill

 

 

 

 

Fingrakornblóm

 

 

 

 

Stilkselja

 

 

 

 

Fennika (sígóð)

 

 

 

 

Ætiþistill

 

 

 

 

Blaðlaukur

 

 

 

 

Rabarbari

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

(viii) Sveppir

0,02*(t)

 

0,01*

0,1*

(a) Ætisveppir

 

10

 

 

(b) Villtir ætisveppir

 

0,05*

 

 

3. Belgjurtir (þurrkaðar)

0,02*(t)

0,05*

0,01*

0,1*

Baunir

 

 

 

 

Linsubaunir

 

 

 

 

Ertur

 

 

 

 

Lúpínur

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

4. Olíufræ

0,05*(t)

0,05*

0,02*

 

Hörfræ

 

 

 

 

Jarðhnetur

 

 

 

 

Valmúafræ (birki)

 

 

 

 

Repjufræ

 

 

 

 

Sesamfræ

 

 

 

 

Sólblómafræ

 

 

 

 

Sojabaunir

 

 

 

0,2

Baðmullarfræ

 

 

 

 

Sinnepsfræ

 

 

 

 

Annað

 

 

 

0,1*

5. Kartöflur (jarðepli)

0,02*(t)

 

0,01*

0,1*

Snemmvaxnar

 

0,05*

 

 

Matar- og iðnaðarkartöflur

 

15

 

 

6. Te

0,05*(t)

0,1*

0,02*

0,1*

7. Humall

30(t)

0,1*

0,05

0,1*

* Greiningarmörk efnisins.
(t) Tímabundið gildi.
('t) Tímabundið hámarksgildi til 31. júlí 2009.

4. gr.

Í töflu 1 í viðauka 2 breytast hámarksgildi fyrir varnarefnin tiofanat metýl, myclobutaníl, glýfosat, trimetýlsúlfóníum katjón og fenprópímorf samkvæmt eftirfarandi töflu:

Matvæli

 

Tiofanat metýl

Myclo-butaníl

Glýfosat

Trimetýlsúlfóníum katjón

Fenprópímorf

1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri

 

 

 

 

 

(i) Sítrusávextir

0,1*

3

 

 

0,05*

Greipaldin

 

 

 

 

 

Sítrónur

 

 

 

 

 

Súraldin

 

 

 

 

 

Mandarínur

 

 

0,5(t)

0,5(t)

 

Appelsínur

 

 

0,5(t)

0,5(t)

 

Pómelóaldin

 

 

 

 

 

Annað

 

 

0,1*(t)

0,05*(t)

 

(ii) Trjáhnetur

0,2

0,05*

0,1*t)

0,05*(t)

0,05*

Möndlur

 

 

 

 

 

Brasilíuhnetur

 

 

 

 

 

Kasúhnetur

 

 

 

 

 

Kastaníuhnetur

 

 

 

 

 

Kókoshnetur

 

 

 

 

 

Heslihnetur

 

 

 

 

 

Makademíahnetur

 

 

 

 

 

Pekanhnetur

 

 

 

 

 

Furuhnetur

 

 

 

 

 

Pistasíur

 

 

 

 

 

Valhnetur

 

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

 

(iii) Kjarnaávextir

0,5

0,5

0,1*(t)

0,05*(t)

0,05*

Epli

 

 

 

 

 

Perur

 

 

 

 

 

Kveði

 

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

 

(iv) Steinaldin

 

 

0,1*(t)

0,05*(t)

0,05*

Apríkósur

2

0,3

 

 

 

Kirsuber

0,3

1

 

 

 

Ferskjur

2

0,5

 

 

 

Nektarínur

2

0,5

 

 

 

Plómur

0,3

0,5

 

 

 

Annað

0,1*

0,02*

 

 

 

(v) Ber og aðrir smáir ávextir

 

 

 

0,05*(t)

 

(a) Vínber

 

1

0,5(t)

 

0,05*

Til víngerðar

3

 

 

 

 

Önnur

0,1*

 

 

 

 

(b) Jarðarber (önnur en villt)

0,1*

1

0,1*(t)

 

1

(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir)

0,1*

 

0,1*(t)

 

1

Brómber

 

1

 

 

 

Blá hindber

 

 

 

 

 

Loganber

 

 

 

 

 

Hindber

 

1

 

 

 

Annað

 

0,02*

 

 

 

(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt)

0,1*

 

0,1*(t)

 

1

Bláber

 

 

 

 

 

Trönuber

 

 

 

 

 

Garðaber

 

1

 

 

 

Rifsber (rauð og hvít)

 

1

 

 

 

Sólber

 

1

 

 

 

Annað

 

0,02*

 

 

 

(e) Villt ber og villtir ávextir

0,1*

0,02*

0,1*(t)

 

0,05*

(vi) Ýmsir ávextir

 

 

 

 

 

Lárperur

 

 

 

 

 

Bananar

 

2

 

 

2

Döðlur

 

 

 

 

 

Fíkjur

 

 

 

 

 

Kíví

 

 

 

 

 

Dvergappelsínur

 

 

 

 

 

Litkaber

 

 

 

 

 

Mangó

 

 

 

 

 

Ólífur

 

 

 

 

 

Ólífur (til neyslu)

 

 

 

 

 

Ólífur (til olíugerðar)

 

 

1(t)

1(t)

 

Ástaraldin

 

 

 

 

 

Ananas

 

 

 

 

 

Granatepli

 

 

 

 

 

Papajávöxtur

1

 

 

 

 

Annað

0,1*

0,02*

0,1*(t)

0,05*(t)

0,05*

2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, frosið eða þurrt

 

 

 

 

 

(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti

0,1*

 

0,1*t

0,05*(t)

0,05*

Rauðrófur

 

 

 

 

 

Gulrætur

 

0,2

 

 

 

Kassava

 

 

 

 

 

Hnúðselja

 

 

 

 

 

Piparrót

 

0,2

 

 

 

Ætifífill

 

 

 

 

 

Nípa

 

0,2

 

 

 

Steinseljurót

 

0,2

 

 

 

Hreðkur (radísur)

 

 

 

 

 

Hafursrót

 

 

 

 

 

Sætuhnúðar

 

 

 

 

 

Gulrófur

 

 

 

 

 

Næpur

 

 

 

 

 

Kínakartöflur

 

 

 

 

 

Annað

 

0,02*

 

 

 

(ii) Laukar

0,1*

0,02*

0,1*(t)

0,05*(t)

0,05*

Hvítlaukur

 

 

 

 

 

Laukur

 

 

 

 

 

Skalotlaukur

 

 

 

 

 

Vorlaukur

 

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

 

(iii) Grænmetisaldin

 

 

0,1*(t)

0,05*(t)

0,05*

(a) Kartöfluætt

 

 

 

 

 

Tómatar

2

0,3

 

 

 

Paprikur

 

0,5

 

 

 

Chílepipar

 

0,5

 

 

 

Eggaldin

2

0,3

 

 

 

Okra

1

 

 

 

 

Annað

0,1*

0,02*

 

 

 

(b) Graskersætt - neysluhæft hýði

0,1*

0,1

 

 

 

Gúrkur

 

 

 

 

 

Þrúgugúrkur

 

 

 

 

 

Kúrbítur

 

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

 

(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði

0,3

0,2

 

 

 

Melónur

 

 

 

 

 

Grasker

 

 

 

 

 

Vatnsmelónur

 

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

 

(d) Maískólfar

0,1*

0,02*

 

 

 

(iv) Kál

 

0,02*

0,1*(t)

0,05*(t)

 

(a) Blómstrandi kál

0,1*

 

 

 

0,05*

Spergilkál

 

 

 

 

 

Blómkál

 

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

 

(b) Höfuðkál

 

 

 

 

 

Rósakál

1

 

 

 

0,5

Höfuðkál

 

 

 

 

 

Annað

0,1*

 

 

 

0,05*

(c) Blaðkál

0,1*

 

 

 

0,05*

Kínakál

 

 

 

 

 

Grænkál

 

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

 

(d) Hnúðkál

0,1*

 

 

 

0,05*

(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir

0,1*

 

0,1*(t)

0,05*(t)

0,05*

(a) Salöt

 

 

 

 

 

Karsi (garðperla)

 

 

 

 

 

Vorsalat

 

5

 

 

 

Jöklasalat

 

 

 

 

 

Höfuðsalat

 

 

 

 

 

Blaðsalat

 

 

 

 

 

Vetrarsalat

 

 

 

 

 

Rúkólasalat

 

 

 

 

 

Blöð og stilkar af káli

 

 

 

 

 

Annað

 

0,02*

 

 

 

(b) Spínat og skyldar jurtir

 

0,02*

 

 

 

Spínat

 

 

 

 

 

Blaðbeðja (strandblaðka)

 

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

 

(c) Vatnakarsi

 

0,02*

 

 

 

(d) Jólasalat

 

0,02*

 

 

 

(e) Kryddjurtir

 

0,02*

 

 

 

Kerfill

 

 

 

 

 

Graslaukar

 

 

 

 

 

Blaðselja

 

 

 

 

 

Steinselja

 

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

 

(vi) Ertur og belgávextir (ferskir)

 

 

0,1*(t)

0,05*(t)

0,05*

Baunir (með belg)

0,1*

0,3

 

 

 

Baunir (án belgs)

 

 

 

 

 

Ertur (með belg)

0,1*

 

 

 

 

Ertur (án belgs)

 

 

 

 

 

Annað

0,1*

0,02*

 

 

 

(vii) Stilkgrænmeti

0,1*

 

0,1*(t)

0,05*t

 

Spergill

 

 

 

 

 

Fingrakornblóm

 

 

 

 

 

Stilkselja

 

 

 

 

 

Fennika (sígóð)

 

 

 

 

 

Ætiþistill

 

0,5

 

 

 

Blaðlaukur

 

 

 

 

1

Rabarbari

 

 

 

 

 

Annað

 

0,02*

 

 

0,05*

(viii) Sveppir

0,1*

0,02*

 

 

0,05*

(a) Ætisveppir

 

 

0,1*(t)

0,05*(t)

 

(b) Villtir ætisveppir

 

 

50(t)

20(t)

 

3. Belgjurtir (þurrkaðar)

0,1*

0,02*

 

0,05*(t)

0,05*

Baunir

 

 

2(t)

 

 

Linsubaunir

 

 

 

 

 

Ertur

 

 

10(t)

 

 

Lúpínur

 

 

10(t)

 

 

Annað

 

 

0,1*(t)

 

 

4. Olíufræ

 

0,05*

 

 

0,05*

Hörfræ

 

 

10(t)

 

 

Jarðhnetur

 

 

 

 

 

Valmúafræ (birki)

 

 

 

 

 

Repjufræ

 

 

10(t)

 

 

Sesamfræ

 

 

 

 

 

Sólblómafræ

 

 

20(t)

 

 

Sojabaunir

0,3

 

20(t)

10(t)

 

Baðmullarfræ

 

 

10(t)

 

 

Sinnepsfræ

 

 

10(t)

 

 

Annað

0,1*

 

0,1*(t)

0,05*(t)

 

5. Kartöflur (jarðepli)

0,1*

0,02*

0,5(t)

0,05*(t)

0,05*

Snemmvaxnar

 

 

 

 

 

Matar- og iðnaðarkartöflur

 

 

 

 

 

6. Te

0,1*

0,05*

2(t)

0,05*(t)

0,1*

7. Humall

0,1*

2

0,1*(t)

0,05*(t)

10

* Greiningarmörk efnisins.
(t) Tímabundið gildi.
('t) Tímabundið hámarksgildi til 31. júlí 2009.

5. gr.

Lagastoð og gildistaka.

Reglugerð þessi er sett með stoð í 18. gr. laga um matvæli, nr. 93/1995, með síðari breytingum, samanber og lög um hollustuhætti og mengunarvarnir, nr. 7/1998, með síðari breytingum og til innleiðingar á tilskipun 2006/60/EB um breytingu á tilskipun ráðsins nr. 90/642/EBE er varðar hámarksgildi tiltekinna varnarefnaleifa sem þar eru sett, sem vísað er til í 54. tl. XII. kafla II. viðauka samningsins um Evrópskt efnahagssvæði eins og honum var breytt með ákvörðun sameiginlegu EES-nefndarinnar nr. 7/2007 frá 27. apríl 2007.

Reglugerðin öðlast þegar gildi.

Umhverfisráðuneytinu, 2. október 2007.

F. h. r.

Magnús Jóhannesson.

Sigríður Auður Arnardóttir.


Þetta vefsvæði byggir á Eplica