Umhverfisráðuneyti

1018/2007

Reglugerð um breytingu á reglugerð um varnarefnaleifar í matvælum, nr. 121/2004 (innleiðing á tilskipun nr. 2006/92/EB). - Brottfallin

1. gr.

Í töflu 5 í viðauka 5 eru hámarksgildi fyrir varnarefnin etion, díklórvos, folpet og kaptan eftirfarandi:

Varnarefni

Kornvörur

Hámarksgildi (mg/kg)

Díklórvos

Allar afurðir

0,01*

Etion

Allar afurðir

0,01*

Folpet

Hveiti og bygg
Aðrar afurðir

2
0,02*

Kaptan

Allar afurðir

0,02*

* Greiningarmörk efnisins.

2. gr.

Úr töflu 1 í viðauka 2 fellur út dálkur með yfirskriftina "Folpet og kaptan (samanlögð gildi af folpet og kaptan)" og í hans stað kemur dálkur með yfirskriftina "Folpet" og annar með yfirskriftina "Kaptan" með hámarksgildum samkvæmt töflunni hér að neðan. Þá breytast hámarksgildi varnarefnanna díklórvos og etion í töflu 1 í viðauka 2 og verða sem hér segir:

Matvæli

Kaptan

Folpet

Díklórvos

Etion

1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri

 

 

 

 

(i) Sítrusávextir

0,02*

0,02*

0,01(*)

0,01(*)

Greipaldin

 

 

 

 

Sítrónur

 

 

 

 

Súraldin

 

 

 

 

Mandarínur

 

 

 

 

Appelsínur

 

 

 

 

Pómelóaldin

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

(ii) Trjáhnetur

 

0,02*

0,01(*)

0,01(*)

Möndlur

0,3

 

 

 

Brasilíuhnetur

 

 

 

 

Kasúhnetur

 

 

 

 

Kastaníuhnetur

 

 

 

 

Kókoshnetur

 

 

 

 

Heslihnetur

 

 

 

 

Makademíahnetur

 

 

 

 

Pekanhnetur

 

 

 

 

Furuhnetur

 

 

 

 

Pistasíur

 

 

 

 

Valhnetur

 

 

 

 

Annað

0,02*

 

 

 

(iii) Kjarnaávextir

3(a)

3(a)

0,01(*)

0,01(*)

Epli

 

 

 

 

Perur

 

 

 

 

Kveði

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

(iv) Steinaldin

 

 

0,01(*)

0,01(*)

Apríkósur

3

 

 

 

Kirsuber

5

2

 

 

Ferskjur

 

 

 

 

Nektarínur

 

 

 

 

Plómur

1

 

 

 

Annað

0,02*

0,02*

 

 

(v) Ber og aðrir smáir ávextir

 

 

0,01(*)

0,01(*)

(a) Vínber

0,02*

 

 

 

Til víngerðar

 

5

 

 

Önnur

 

0,02*

 

 

(b) Jarðarber (önnur en villt)

3(a)

3(a)

 

 

(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir)

 

 

 

 

Brómber

3(a)

3(a)

 

 

Blá hindber

 

 

 

 

Loganber

 

 

 

 

Hindber

3(a)

3(a)

 

 

Annað

0,02*

0,02*

 

 

(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt)

 

 

 

 

Bláber

 

 

 

 

Trönuber

 

 

 

 

Garðaber

3(a)

3(a)

 

 

Rifsber (rauð og hvít)

3(a)

3(a)

 

 

Sólber

3(a)

3(a)

 

 

Annað

0,02*

0,02*

 

 

(e) Villt ber og villtir ávextir

0,02*

0,02*

 

 

(vi) Ýmsir ávextir

 

0,02*

0,01(*)

0,01(*)

Lárperur

 

 

 

 

Bananar

 

 

 

 

Döðlur

 

 

 

 

Fíkjur

 

 

 

 

Kíví

 

 

 

 

Dvergappelsínur

 

 

 

 

Litkaber

 

 

 

 

Mangó

2

 

 

 

Ólífur

 

 

 

 

Ólífur (til neyslu)

 

 

 

 

Ólífur (til olíugerðar)

 

 

 

 

Ástaraldin

 

 

 

 

Ananas

 

 

 

 

Granatepli

 

 

 

 

Papajávöxtur

 

 

 

 

Annað

0,02*

 

 

 

2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, frosið eða þurrt

 

 

 

 

(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti

 

0,02*

0,01(*)

0,01(*)

Rauðrófur

 

 

 

 

Gulrætur

0,1

 

 

 

Kassava

 

 

 

 

Hnúðselja

0,1

 

 

 

Piparrót

 

 

 

 

Ætifífill

 

 

 

 

Nípa

 

 

 

 

Steinseljurót

 

 

 

 

Hreðkur (radísur)

 

 

 

 

Hafursrót

 

 

 

 

Sætuhnúðar

 

 

 

 

Gulrófur

 

 

 

 

Næpur

 

 

 

 

Kínakartöflur

 

 

 

 

Annað

0,02*

 

 

 

(ii) Laukar

0,02*

 

0,01(*)

0,01(*)

Hvítlaukur

 

 

 

 

Laukur

 

0,1

 

 

Skalotlaukur

 

 

 

 

Vorlaukur

 

 

 

 

Annað

 

0,02*

 

 

(iii) Grænmetisaldin

 

 

0,01(*)

0,01(*)

(a) Kartöfluætt

 

 

 

 

Tómatar

2(a)

2(a)

 

 

Paprikur

0,1

 

 

 

Chílepipar

0,1

 

 

 

Eggaldin

 

 

 

 

Okra

 

 

 

 

Annað

0,02*

0,02*

 

 

(b) Graskersætt - neysluhæft hýði

0,02*

0,02*

0,01(*)

0,01(*)

Gúrkur

 

 

 

 

Þrúgugúrkur

 

 

 

 

Kúrbítur

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði

 

1

 

 

Melónur

0,1

 

 

 

Grasker

 

 

 

 

Vatnsmelónur

 

 

 

 

Annað

0,02*

 

 

 

(d) Maískólfar

0,02*

0,02*

 

 

(iv) Kál

0,02*

 

0,01(*)

0,01(*)

(a) Blómstrandi kál

 

0,02*

 

 

Spergilkál

 

 

 

 

Blómkál

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

(b) Höfuðkál

 

0,02*

 

 

Rósakál

 

 

 

 

Höfuðkál

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

(c) Blaðkál

 

0,02*

 

 

Kínakál

 

 

 

 

Grænkál

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

(d) Hnúðkál

 

0,05

 

 

(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir

 

 

0,01(*)

 

(a) Salöt

 

 

 

0,01(*)

Karsi (garðperla)

 

 

 

 

Vorsalat

 

 

 

 

Jöklasalat

 

 

 

 

Höfuðsalat

 

 

 

 

Blaðsalat

 

2

 

 

Vetrarsalat

2

 

 

 

Rúkólasalat

 

 

 

 

Blöð og stilkar af káli

 

 

 

 

Annað

0,02*

0,02*

 

 

(b) Spínat og skyldar jurtir

 

0,02*

 

0,01(*)

Spínat

0,1

 

 

 

Blaðbeðja (strandblaðka)

 

 

 

 

Annað

0,02*

 

 

 

(c) Vatnakarsi

0,02*

0,02*

 

0,01(*)

(d) Jólasalat

0,02*

0,02*

 

0,01(*)

(e) Kryddjurtir

 

0,02*

 

 

Kerfill

 

 

 

 

Graslaukar

 

 

 

 

Blaðselja

 

 

 

 

Steinselja

0,1

 

 

2

Annað

0,02*

 

 

0,01(*)

(vi) Ertur og belgávextir (ferskir)

 

 

0,01(*)

0,01(*)

Baunir (með belg)

2(a)

2(a)

 

 

Baunir (án belgs)

2(a)

2(a)

 

 

Ertur (með belg)

 

 

 

 

Ertur (án belgs)

 

 

 

 

Annað

0,02*

0,02*

 

 

(vii) Stilkgrænmeti

 

 

0,01(*)

 

Spergill

 

 

 

 

Fingrakornblóm

 

 

 

 

Stilkselja

0,1

 

 

0,1

Fennika (sígóð)

 

 

 

 

Ætiþistill

 

 

 

 

Blaðlaukur

2

 

 

 

Rabarbari

 

 

 

 

Annað

0,02*

0,02*

 

0,01(*)

(viii) Sveppir

0,02*

0,02*

0,01(*)

0,01(*)

(a) Ætisveppir

 

 

 

 

(b) Villtir ætisveppir

 

 

 

 

3. Belgjurtir (þurrkaðar)

0,02*

0,02*

0,01(*)

0,01(*)

Baunir

 

 

 

 

Linsubaunir

 

 

 

 

Ertur

 

 

 

 

Lúpínur

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

4. Olíufræ

0,02*

0,02*

0,01(*)

0,02(*)

Hörfræ

 

 

 

 

Jarðhnetur

 

 

 

 

Valmúafræ (birki)

 

 

 

 

Repjufræ

 

 

 

 

Sesamfræ

 

 

 

 

Sólblómafræ

 

 

 

 

Sojabaunir

 

 

 

 

Baðmullarfræ

 

 

 

 

Sinnepsfræ

 

 

 

 

Annað

 

 

 

 

5. Kartöflur (jarðepli)

0,05

0,1

0,01(*)

0,01(*)

Snemmvaxnar

 

 

 

 

Matar- og iðnaðarkartöflur

 

 

 

 

6. Te

0,05*

0,05*

0,02(*)

3

7. Humall

0,05*

150

0,02(*)

0,02(*)

* Greiningarmörk efnisins.
(a) Summa af folpet og kaptan.

 

 

 

 

3. gr.

Reglugerð þessi er sett með stoð í 18. gr. laga um matvæli, nr. 93/1995, með síðari breytingum, samanber og lög um hollustuhætti og mengunarvarnir, nr. 7/1998, með síðari breytingum og til innleiðingar á tilskipun 2006/92/EB um breytingu á tilskipunum ráðsins nr. 76/865/EBE, 86/362/EBE og 90/642/EBE er varðar hámarksgildi fyrir leifar af varnarefnunum díklórvos, etion, folpet og kaptan sem þar eru sett, sem vísað er til í 13., 38., 39. og 54. tl. XII. kafla II. viðauka samningsins um Evrópskt efnahagssvæði eins og honum var breytt með ákvörðun sameiginlegu EES-nefndarinnar nr. 41 frá 27. apríl 2007.

Umhverfisráðuneytinu, 6. nóvember 2007.

F. h. r.

Magnús Jóhannesson.

Sigríður Auður Arnardóttir.


Þetta vefsvæði byggir á Eplica