1. gr.
Í töflu 5 í viðauka 5 eru hámarksgildi fyrir varnarefnin etion, díklórvos, folpet og kaptan eftirfarandi:
Varnarefni |
Kornvörur |
Hámarksgildi (mg/kg) |
Díklórvos |
Allar afurðir |
0,01* |
Etion |
Allar afurðir |
0,01* |
Folpet |
Hveiti og bygg |
2 |
Kaptan |
Allar afurðir |
0,02* |
* Greiningarmörk efnisins. |
2. gr.
Úr töflu 1 í viðauka 2 fellur út dálkur með yfirskriftina "Folpet og kaptan (samanlögð gildi af folpet og kaptan)" og í hans stað kemur dálkur með yfirskriftina "Folpet" og annar með yfirskriftina "Kaptan" með hámarksgildum samkvæmt töflunni hér að neðan. Þá breytast hámarksgildi varnarefnanna díklórvos og etion í töflu 1 í viðauka 2 og verða sem hér segir:
Matvæli |
Kaptan |
Folpet |
Díklórvos |
Etion |
1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri |
|
|
|
|
(i) Sítrusávextir |
0,02* |
0,02* |
0,01(*) |
0,01(*) |
Greipaldin |
|
|
|
|
Sítrónur |
|
|
|
|
Súraldin |
|
|
|
|
Mandarínur |
|
|
|
|
Appelsínur |
|
|
|
|
Pómelóaldin |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
(ii) Trjáhnetur |
|
0,02* |
0,01(*) |
0,01(*) |
Möndlur |
0,3 |
|
|
|
Brasilíuhnetur |
|
|
|
|
Kasúhnetur |
|
|
|
|
Kastaníuhnetur |
|
|
|
|
Kókoshnetur |
|
|
|
|
Heslihnetur |
|
|
|
|
Makademíahnetur |
|
|
|
|
Pekanhnetur |
|
|
|
|
Furuhnetur |
|
|
|
|
Pistasíur |
|
|
|
|
Valhnetur |
|
|
|
|
Annað |
0,02* |
|
|
|
(iii) Kjarnaávextir |
3(a) |
3(a) |
0,01(*) |
0,01(*) |
Epli |
|
|
|
|
Perur |
|
|
|
|
Kveði |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
(iv) Steinaldin |
|
|
0,01(*) |
0,01(*) |
Apríkósur |
3 |
|
|
|
Kirsuber |
5 |
2 |
|
|
Ferskjur |
|
|
|
|
Nektarínur |
|
|
|
|
Plómur |
1 |
|
|
|
Annað |
0,02* |
0,02* |
|
|
(v) Ber og aðrir smáir ávextir |
|
|
0,01(*) |
0,01(*) |
(a) Vínber |
0,02* |
|
|
|
Til víngerðar |
|
5 |
|
|
Önnur |
|
0,02* |
|
|
(b) Jarðarber (önnur en villt) |
3(a) |
3(a) |
|
|
(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir) |
|
|
|
|
Brómber |
3(a) |
3(a) |
|
|
Blá hindber |
|
|
|
|
Loganber |
|
|
|
|
Hindber |
3(a) |
3(a) |
|
|
Annað |
0,02* |
0,02* |
|
|
(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt) |
|
|
|
|
Bláber |
|
|
|
|
Trönuber |
|
|
|
|
Garðaber |
3(a) |
3(a) |
|
|
Rifsber (rauð og hvít) |
3(a) |
3(a) |
|
|
Sólber |
3(a) |
3(a) |
|
|
Annað |
0,02* |
0,02* |
|
|
(e) Villt ber og villtir ávextir |
0,02* |
0,02* |
|
|
(vi) Ýmsir ávextir |
|
0,02* |
0,01(*) |
0,01(*) |
Lárperur |
|
|
|
|
Bananar |
|
|
|
|
Döðlur |
|
|
|
|
Fíkjur |
|
|
|
|
Kíví |
|
|
|
|
Dvergappelsínur |
|
|
|
|
Litkaber |
|
|
|
|
Mangó |
2 |
|
|
|
Ólífur |
|
|
|
|
Ólífur (til neyslu) |
|
|
|
|
Ólífur (til olíugerðar) |
|
|
|
|
Ástaraldin |
|
|
|
|
Ananas |
|
|
|
|
Granatepli |
|
|
|
|
Papajávöxtur |
|
|
|
|
Annað |
0,02* |
|
|
|
2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, frosið eða þurrt |
|
|
|
|
(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti |
|
0,02* |
0,01(*) |
0,01(*) |
Rauðrófur |
|
|
|
|
Gulrætur |
0,1 |
|
|
|
Kassava |
|
|
|
|
Hnúðselja |
0,1 |
|
|
|
Piparrót |
|
|
|
|
Ætifífill |
|
|
|
|
Nípa |
|
|
|
|
Steinseljurót |
|
|
|
|
Hreðkur (radísur) |
|
|
|
|
Hafursrót |
|
|
|
|
Sætuhnúðar |
|
|
|
|
Gulrófur |
|
|
|
|
Næpur |
|
|
|
|
Kínakartöflur |
|
|
|
|
Annað |
0,02* |
|
|
|
(ii) Laukar |
0,02* |
|
0,01(*) |
0,01(*) |
Hvítlaukur |
|
|
|
|
Laukur |
|
0,1 |
|
|
Skalotlaukur |
|
|
|
|
Vorlaukur |
|
|
|
|
Annað |
|
0,02* |
|
|
(iii) Grænmetisaldin |
|
|
0,01(*) |
0,01(*) |
(a) Kartöfluætt |
|
|
|
|
Tómatar |
2(a) |
2(a) |
|
|
Paprikur |
0,1 |
|
|
|
Chílepipar |
0,1 |
|
|
|
Eggaldin |
|
|
|
|
Okra |
|
|
|
|
Annað |
0,02* |
0,02* |
|
|
(b) Graskersætt - neysluhæft hýði |
0,02* |
0,02* |
0,01(*) |
0,01(*) |
Gúrkur |
|
|
|
|
Þrúgugúrkur |
|
|
|
|
Kúrbítur |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði |
|
1 |
|
|
Melónur |
0,1 |
|
|
|
Grasker |
|
|
|
|
Vatnsmelónur |
|
|
|
|
Annað |
0,02* |
|
|
|
(d) Maískólfar |
0,02* |
0,02* |
|
|
(iv) Kál |
0,02* |
|
0,01(*) |
0,01(*) |
(a) Blómstrandi kál |
|
0,02* |
|
|
Spergilkál |
|
|
|
|
Blómkál |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
(b) Höfuðkál |
|
0,02* |
|
|
Rósakál |
|
|
|
|
Höfuðkál |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
(c) Blaðkál |
|
0,02* |
|
|
Kínakál |
|
|
|
|
Grænkál |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
(d) Hnúðkál |
|
0,05 |
|
|
(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir |
|
|
0,01(*) |
|
(a) Salöt |
|
|
|
0,01(*) |
Karsi (garðperla) |
|
|
|
|
Vorsalat |
|
|
|
|
Jöklasalat |
|
|
|
|
Höfuðsalat |
|
|
|
|
Blaðsalat |
|
2 |
|
|
Vetrarsalat |
2 |
|
|
|
Rúkólasalat |
|
|
|
|
Blöð og stilkar af káli |
|
|
|
|
Annað |
0,02* |
0,02* |
|
|
(b) Spínat og skyldar jurtir |
|
0,02* |
|
0,01(*) |
Spínat |
0,1 |
|
|
|
Blaðbeðja (strandblaðka) |
|
|
|
|
Annað |
0,02* |
|
|
|
(c) Vatnakarsi |
0,02* |
0,02* |
|
0,01(*) |
(d) Jólasalat |
0,02* |
0,02* |
|
0,01(*) |
(e) Kryddjurtir |
|
0,02* |
|
|
Kerfill |
|
|
|
|
Graslaukar |
|
|
|
|
Blaðselja |
|
|
|
|
Steinselja |
0,1 |
|
|
2 |
Annað |
0,02* |
|
|
0,01(*) |
(vi) Ertur og belgávextir (ferskir) |
|
|
0,01(*) |
0,01(*) |
Baunir (með belg) |
2(a) |
2(a) |
|
|
Baunir (án belgs) |
2(a) |
2(a) |
|
|
Ertur (með belg) |
|
|
|
|
Ertur (án belgs) |
|
|
|
|
Annað |
0,02* |
0,02* |
|
|
(vii) Stilkgrænmeti |
|
|
0,01(*) |
|
Spergill |
|
|
|
|
Fingrakornblóm |
|
|
|
|
Stilkselja |
0,1 |
|
|
0,1 |
Fennika (sígóð) |
|
|
|
|
Ætiþistill |
|
|
|
|
Blaðlaukur |
2 |
|
|
|
Rabarbari |
|
|
|
|
Annað |
0,02* |
0,02* |
|
0,01(*) |
(viii) Sveppir |
0,02* |
0,02* |
0,01(*) |
0,01(*) |
(a) Ætisveppir |
|
|
|
|
(b) Villtir ætisveppir |
|
|
|
|
3. Belgjurtir (þurrkaðar) |
0,02* |
0,02* |
0,01(*) |
0,01(*) |
Baunir |
|
|
|
|
Linsubaunir |
|
|
|
|
Ertur |
|
|
|
|
Lúpínur |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
4. Olíufræ |
0,02* |
0,02* |
0,01(*) |
0,02(*) |
Hörfræ |
|
|
|
|
Jarðhnetur |
|
|
|
|
Valmúafræ (birki) |
|
|
|
|
Repjufræ |
|
|
|
|
Sesamfræ |
|
|
|
|
Sólblómafræ |
|
|
|
|
Sojabaunir |
|
|
|
|
Baðmullarfræ |
|
|
|
|
Sinnepsfræ |
|
|
|
|
Annað |
|
|
|
|
5. Kartöflur (jarðepli) |
0,05 |
0,1 |
0,01(*) |
0,01(*) |
Snemmvaxnar |
|
|
|
|
Matar- og iðnaðarkartöflur |
|
|
|
|
6. Te |
0,05* |
0,05* |
0,02(*) |
3 |
7. Humall |
0,05* |
150 |
0,02(*) |
0,02(*) |
* Greiningarmörk efnisins. |
|
|
|
|
3. gr.
Reglugerð þessi er sett með stoð í 18. gr. laga um matvæli, nr. 93/1995, með síðari breytingum, samanber og lög um hollustuhætti og mengunarvarnir, nr. 7/1998, með síðari breytingum og til innleiðingar á tilskipun 2006/92/EB um breytingu á tilskipunum ráðsins nr. 76/865/EBE, 86/362/EBE og 90/642/EBE er varðar hámarksgildi fyrir leifar af varnarefnunum díklórvos, etion, folpet og kaptan sem þar eru sett, sem vísað er til í 13., 38., 39. og 54. tl. XII. kafla II. viðauka samningsins um Evrópskt efnahagssvæði eins og honum var breytt með ákvörðun sameiginlegu EES-nefndarinnar nr. 41 frá 27. apríl 2007.
Umhverfisráðuneytinu, 6. nóvember 2007.
F. h. r.
Magnús Jóhannesson.
Sigríður Auður Arnardóttir.