Leita
Hreinsa Um leit

Umhverfisráðuneyti

436/2006

Reglugerð um breytingu á reglugerð um varnarefnaleifar í matvælum, nr. 121/2004, (innleiðing á tilskipun 2005/74/EB). - Brottfallin

1. gr.

Í dálk með yfirskriftina "Matvæli" í töflu 1 í viðauka 2 bætist tegundin "kassava" í tölulið 2(i), "Rótar- og hnýðisgrænmeti", á milli tegundanna "gulrætur" og "hnúðselja". Jafnframt bætist nýr töluliður 8, "Krydd", við töflu 1 í viðauka 2.

2. gr.

Í viðauka 6, "Flokkun ávaxta og grænmetis", bætist tegundin "kassava" í tölulið 2(i), "Rótar- og hnýðisgrænmeti", á milli tegundanna "gulrætur" og "hnúðselja".

3. gr.

Hámarksgildi fyrir varnarefnin etofumesat, lambdacyhalotrín, metomýl, pymetrosin og tíabendasól, í töflu 1 í viðauka 2, eru eftirfarandi:

Matvæli

 

Etofumesat (samanlögð gildi etofumesat og myndefnisins 2,3-díhýdro-3,3-dímetýl-2-oxo-bensofuran-5-ýl metan súlfonat)

 

Lambda-

cyhalotrín

 

Metomýl (samanlögð gildi af metomýl og thidícarb reiknað sem metomýl)

 

Pymetrosin

 

Tíabendasól

1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri.

 

       
 

(i) Sítrusávextir

 

0,05*(t)

     

0,3 (t)

 

5

 

Greipaldin

   

0,1

 

0,5

   
 

Sítrónur

   

0,2

 

1

   
 

Súraldin

   

0,2

 

1

   
 

Mandarínur

   

0,2

 

1

   
 

Appelsínur

   

0,1

 

0,5

   
 

Pómelóaldin

   

0,1

 

0,5

   
 

Annað

   

0,02*(t)

 

0,05*

   
 

(ii) Trjáhnetur

 

0,05*(t)

 

0,05*(t)

 

0,05*

 

0,02*(t)

 

0,1*

 

Möndlur

         
 

Brasilíuhnetur

         
 

Kasúhnetur

         
 

Kastaníuhnetur

         
 

Kókoshnetur

         
 

Heslihnetur

         
 

Makademíahnetur

         
 

Pekanhnetur

         
 

Furuhnetur

         
 

Hjartaaldin

         
 

Valhnetur

         
 

Annað

         
 

(iii) Kjarnaávextir

 

0,05*(t)

 

0,1

 

0,2

 

0,02*(t)

 
 

Epli

         

5

 

Perur

         

5

 

Kveði

         
 

Annað

         

0,05*

 

(iv) Steinaldin

 

0,05*(t)

       

0,05*

 

Apríkósur

   

0,2

 

0,2

 

0,05 (t)

 
 

Kirsuber

     

0,1

   
 

Ferskjur

   

0,2

 

0,2

 

0,05 (t)

 
 

Nektarínur

   

0,2

 

0,2

 

0,05 (t)

 
 

Plómur

     

0,5

   
 

Annað

   

0,1

 

0,05*

 

0,02*(t)

 
 

(v) Ber og aðrir smáir ávextir

 

0,05*(t)

     

0,02*(t)

 

0,05*

 

(a) Vínber

   

0,2

     
 

Til víngerðar

     

1

   
 

Önnur

     

0,05 *

   
 

(b) Jarðarber (önnur en villt)

   

0,5

 

0,05*

   
 

(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir)

   

0,02*

 

0,05*

   
 

Brómber

         
 

Blá hindber

         
 

Loganber

         
 

Hindber

         
 

Annað

         
 

(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt)

     

0,05*

   
 

Bláber

         
 

Trönuber

         
 

Garðaber

   

0,1

     
 

Rifsber (rauð og hvít)

   

0,1

     
 

Sólber

   

0,1

     
 

Annað

   

0,02*

     
 

(e) Villt ber og villtir ávextir

   

0,2

 

0,05*

   
 

(vi) Ýmsir ávextir

 

0,05*(t)

 

0,02*

 

0,05*

 

0,02*(t)

 
 

Lárperur

         

15

 

Bananar

         

5

 

Döðlur

         
 

Fíkjur

         
 

Loðber (kíví)

         
 

Dvergappelsínur

         
 

Litkaber

         
 

Mangó

         

5

 

Ólífur

         
 

Ólífur (til neyslu)

         
 

Ólífur (til olíugerðar)

         
 

Ástaraldin

         
 

Ananas

         
 

Granatepli

         
 

Papajávöxtur

         

10

 

Annað

         

0,05*

2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, frosið eða þurrt.

 

(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti

       

0,02*(t)

 
 

Rauðrófur

 

0,1 (t)

       
 

Gulrætur

         
 

Kassava

         

15

 

Hnúðselja

   

0,1

     
 

Piparrót

         
 

Ætifífill

         
 

Nípa

         
 

Steinseljurót

         
 

Hreðkur (radísur)

   

0,1

 

0,5

   
 

Hafursrót

         
 

Sætuhnúðar

         

15

 

Gulrófur

         
 

Næpur

         
 

Kínakartöflur

         

15

 

Annað

 

0,05*(t)

 

0,02*

 

0,05*

   

0,05*

 

(ii) Laukar

 

0,05*(t)

   

0,05*

 

0,02*(t)

 

0,05*

 

Hvítlaukur

         
 

Laukur

         
 

Skalotlaukur

         
 

Vorlaukur

   

0,05

     
 

Annað

   

0,02*

     
 

(iii) Grænmetisaldin

 

0,05*(t)

       

0,05*

 

(a) Kartöfluætt

         
 

Tómatar

   

0,1

 

0,5

 

0,5 (t)

 
 

Paprikur

   

0,1

 

0,2

 

1 (t)

 
 

Chílepipar

   

0,1

 

0,2

 

1 (t)

 
 

Eggaldin

   

0,5

 

0,5

 

0,5 (t)

 
 

Annað

   

0,02*

 

0,05*

 

0,02*(t)

 
 

(b) Graskersætt - neysluhæft hýði

   

0,1

 

0,05*

 

0,5 (t)

 
 

Gúrkur

         
 

Þrúgugúrkur

         
 

Kúrbítur

         
 

Annað

         
 

(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði

   

0,05

 

0,05*

 

0,2 (t)

 
 

Melónur

         
 

Grasker

         
 

Vatnsmelónur

         
 

Annað

         
 

(d) Maískólfar

   

0,05

 

0,05*

 

0,02*(t)

 
 

(iv) Kál

 

0,05*(t)

       
 

(a) Blómstrandi kál

   

0,1

   

0,02*(t)

 
 

Spergilkál

     

0,2

   

5

 

Blómkál

         
 

Annað

     

0,05*

   

0,05*

 

(b) Höfuðkál

     

0,05*

   

0,05*

 

Rósakál

   

0,05

     
 

Höfuðkál

   

0,2

   

0,05 (t)

 
 

Annað

   

0,02*

   

0,02*(t)

 
 

(c) Blaðkál

   

1

 

0,05*

   

0,05*

 

Kínakál

         
 

Grænkál

       

0,1 (t)

 
 

Annað

       

0,02*(t)

 
 

(d) Hnúðkál

   

0,02*

 

0,05*

 

0,02*(t)

 

0,05*

 

(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir

         

0,05*

 

(a) Salöt

 

0,05*(t)

 

1

   

1 (t)

 
 

Karsi (garðperla)

         
 

Vorsalat

         
 

Jöklasalat

         
 

Höfuðsalat

         
 

Blaðsalat

     

2

   
 

Vetrarsalat

         
 

Annað

     

0,05*

   
 

(b) Spínat og skyldar jurtir

 

0,05*(t)

 

0,5

 

2

 

0,02*(t)

 
 

Spínat

         
 

Blaðbeðja (strandblaðka)

         
 

Annað

         
 

(c) Vatnakarsi

 

0,05*(t)

 

0,02*

 

0,05*

 

0,02*(t)

 
 

(d) Jólasalat

 

0,05*(t)

 

0,02*

 

0,05*

 

0,02*(t)

 
 

(e) Kryddjurtir

 

1 (t)

 

1

 

2

 

1 (t)

 
 

Kerfill

         
 

Graslaukar

         
 

Blaðselja

         
 

Steinselja

         
 

Annað

         
 

(vi) Ertur og belgávextir (ferskir)

 

0,05*(t)

   

0,05*

 

0,02*(t)

 

0,05*

 

Baunir (með belg)

   

0,2

     
 

Baunir (án belgs)

   

0,02*

     
 

Ertur (með belg)

   

0,2

     
 

Ertur (án belgs)

   

0,2

     
 

Annað

 

0,05*(t)

 

0,02*

     
 

(vii) Stilkgrænmeti

     

0,05*

 

0,02*(t)

 

0,05*

 

Spergill

         
 

Fingrakornblóm

         
 

Stilkselja

   

0,3

     
 

Fennika (sígóð)

         
 

Ætiþistill

         
 

Blaðlaukur

   

0,3

     
 

Rabarbari

         
 

Annað

   

0,02*

     
 

(viii) Sveppir

 

0,05*(t)

   

0,05*

 

0,02*(t)

 
 

(a) Ætisveppir

   

0,02*

     

10

 

(b) Villtir ætisveppir

   

0,5

     

0,05*

3. Belgjurtir (þurrkaðar).

0,05*(t)

0,02 *

0,05*

0,02*(t)

0,05*

 

Baunir

         
 

Linsubaunir

         
 

Ertur

         
 

Annað

         

4. Olíufræ.

0,1*(t)

0,02*

   

0,05*

 

Hörfræ

         
 

Jarðhnetur

     

0,1

   
 

Valmúafræ (birki)

         
 

Repjufræ

         
 

Sesamfræ

         
 

Sólblómafræ

         
 

Sojabaunir

     

0,1

   
 

Baðmullarfræ

     

0,1

 

0,05 (t)

 
 

Sinnepsfræ

         
 

Annað

     

0,05*

 

0,02*(t)

 

5. Kartöflur (jarðepli).

0,05*(t)

0,02*

0,05*

0,02*(t)

 

Snemmvaxnar

         

0,05*

 

Matar- og iðnaðarkartöflur

         

15

6. Te.

0,1*(t)

1

0,1*

0,1 *(t)

0,1*

7. Humall.

0,05*(t)

10

10

5 (t )

0,1*

 

* Greiningarmörk efnisins

(t) Tímabundið gildi

4. gr.

Í töflu 1 í viðauka 2 verður hámarksgildi fyrir varnarefnið etofumesat samkvæmt eftirfarandi töflu.

 

Hámarksgildi (mg/kg)

 

 

 

Etofumesat (samanlögð gildi etofumesat og myndefnisins 2,3-díhýdro-3,3-dímetýl-2-oxo-bensofuran-5-ýl metan súlfonat)

8. Krydd.

 

 

Kúmenfræ

 

0,5 (t)

 

Einiber

 
 

Múskat

 
 

Pipar, svartur og hvítur

 
 

Vanillufræ

 
 

Annað

 
 

(t) Tímabundið gildi

5. gr.

Lagastoð og gildistaka.

Reglugerð þessi er sett með stoð í 18. gr. laga um matvæli, nr. 93/1995, með síðari breytingum, samanber og lög um hollustuhætti og mengunarvarnir, nr. 7/1998, með síðari breytingum og til innleiðingar á tilskipun 2005/74/EB um breytingu á tilskipun ráðsins nr. 90/642/EBE er varðar hámarksgildi tiltekinna varnarefnaleifa sem þar eru sett, sem vísað er til í 54. tl. XII. kafla II. viðauka samningsins um Evrópskt efnahagssvæði eins og honum var breytt með ákvörðun sameiginlegu EES-nefndarinnar nr. 45/2006 frá 28. apríl 2006.

Reglugerðin öðlast þegar gildi.

Umhverfisráðuneytinu, 19. maí 2006.

F. h. r.

Magnús Jóhannesson.

Sigríður Auður Arnardóttir.




Þetta vefsvæði byggir á Eplica