Leita
Hreinsa Um leit

Umhverfisráðuneyti

437/2006

Reglugerð um breytingu á reglugerð um varnarefnaleifar í matvælum, nr. 121/2004, (innleiðing á tilskipun 2005/37/EB). - Brottfallin

1. gr.

Hámarksgildi fyrir varnarefnin isoxaflutol, trifloxystrobin, carfentrasón-etýl, mekóprop, mekóprop-p, malín hýdrasíð og fenamídon, í töflu 5 í viðauka 5, eru eftirfarandi:

Varnarefni

Kornvörur

Hámarksgildi (mg/kg)

Isoxaflutol (summa isoxaflutol, RPA 202248 og RPA 203328, reiknað sem isoxaflutol)(1)

Allar afurðir

0,05*(t)

Trifloxystrobin

Bygg

Rúgur

Rúghveiti, hveiti

Aðrar afurðir

0,03(t)

0,05(t)

0,05(t)

0,02*(t)

Carfentrasón-etýl (greint sem carfentrasón og reiknað sem carfentrasón-etýl)

Allar afurðir

0,05*(t)

Mekóprop (summa mekóprop-p og mekóprop reiknað sem mekóprop)

Allar afurðir

0,05*(t)

Malín hýdrasíð

Allar afurðir

0,2*(t)

Fenamídon

Allar afurðir

0,02*(t)

(1) RPA 202248 er 2-cyano-3-cyclopropýl-1-(2-metýlsulfonýl-4-trifluorometýlfenýl) propan-1,3-díone. RPA 203328 er 2-metan-sulfonýl-4-trifluorometýlbensosýra.

* Greiningarmörk efnisins

(t) Tímabundið gildi



2. gr.

Hámarksgildi fyrir varnarefnið propysamíð, í töflu 5 í viðauka 5, er eftirfarandi:

Varnarefni

Kornvörur

Hámarksgildi (mg/kg)

Propysamíð

Allar afurðir

0,02* (t)

* Greiningarmörk efnisins

(t) Tímabundið gildi



3. gr.

Hámarksgildi fyrir varnarefnin isoxaflutol, trifloxystrobin, carfentrasón-etýl, mekóprop, mekóprop-p og fenamídon, í töflu 1 í viðauka 2, eru eftirfarandi:

 

Isoxaflutol (summa isoxaflutol, RPA 202248 og RPA 203328, reiknað sem isoxaflutol) (1)

Trifloxystrobin

Carfentrasón-etýl (greint sem carfentrasón og reiknað sem carfentrasón-etýl)

Fenamídon

Mekóprop (summa mekóprop-p og mekóprop reiknað sem mekóprop)

1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri.

             

(i) Sítrusávextir

0,05*(t) 

0,3(t)

0,01*(t)

0,02*(t)

0,05*(t)

Greipaldin

         

Sítrónur

 

       

Súraldin

         

Mandarínur

         

Appelsínur

         

Pómelóaldin

         

Annað

         

(ii) Trjáhnetur

0,05*(t)

0,02*(t)

0,01*(t)

0,02*(t)

0,05*(t)

Möndlur

         

Brasilíuhnetur

         

Kasúhnetur

         

Kastaníuhnetur

         

Kókoshnetur

         

Heslihnetur

         

Makademíahnetur

         

Pekanhnetur

         

Furuhnetur

         

Hjartaaldin

         

Valhnetur

         

Annað

         

(iii) Kjarnaávextir

0,05*(t)

0,5(t)

0,01*(t)

0,02*(t)

0,05*(t)

Epli

         

Perur

         

Kveði

         

Annað

         

(iv) Steinaldin

0,05*(t)

 

0,01*(t)

0,02*(t)

0,05*(t)

Apríkósur

 

1(t)

     

Kirsuber

 

1(t)

     

Ferskjur

 

1(t)

     

Nektarínur

 

1(t)

     

Plómur

         

Annað

 

0,02*(t)

     

(v) Ber og aðrir smáir ávextir

0,05*(t)

 

0,01*(t)

 

0,05*(t)

(a) Vínber

 

5(t)

 

0,5(t)

 

Til víngerðar

         

Önnur

         

(b) Jarðarber (önnur en villt)

 

0,02*(t)

 

0,02*(t)

 

(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir)

 

0,02*(t)

 

0,02*(t)

 

Brómber

         

Blá hindber

         

Loganber

         

Hindber

         

Annað

         

(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt)

     

0,02*(t)

 

Bláber

         

Trönuber

         

Garðaber

 

1(t)

     

Rifsber (rauð og hvít)

 

1(t)

     

Sólber

 

1(t)

     

Annað

 

0,02*(t)

     

(e) Villt ber og villtir ávextir

 

0,02*(t)

 

0,02*(t)

 

(vi) Ýmsir ávextir

0,05*(t)

 

0,01*(t)

0,02*(t)

0,05*(t)

Lárperur

         

Bananar

 

0,05 (t)

     

Döðlur

         

Fíkjur

         

Loðber (kíví)

         

Dvergappelsínur

         

Litkaber

         

Mangó

         

Ólífur

         

Ólífur (til neyslu)

         

Ólífur (til olíugerðar)

         

Ástaraldin

         

Ananas

         

Granatepli

         

Papajávöxtur

         

Annað

 

0,02*(t)

     

2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, frosið eða þurrt.

(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti

0,05*(t)

0,02*(t)

0,01*(t)

0,02*(t)

0,05*(t)

Rauðrófur

         

Gulrætur

         

Hnúðselja

         

Piparrót

         

Ætifífill

         

Nípa

         

Steinseljurót

         

Hreðkur (radísur)

         

Hafursrót

         

Sætuhnúðar

         

Gulrófur

         

Næpur

         

Kínakartöflur

         

Annað

         

(ii) Laukar

0,05*(t)

0,02*(t)

0,01*(t)

0,02*(t)

0,05*(t)

Hvítlaukur

         

Laukur

         

Skalotlaukur

         

Vorlaukur

         

Annað

         

(iii) Grænmetisaldin

0,05*(t)

 

0,01*(t)

 

0,05*(t)

(a) Kartöfluætt

         

Tómatar

 

0,5 (t)

 

0,5(t)

 

Paprikur

         

Chílepipar

         

Eggaldin

         

Annað

 

0,02*(t)

 

0,02*(t)

 

(b) Graskersætt - neysluhæft hýði

 

0,2 (t)

 

0,02*(t)

 

Gúrkur

         

Þrúgugúrkur

         

Kúrbítur

         

Annað

         

(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði

         

Melónur

 

0,3 (t)

 

0,1(t)

 

Grasker

         

Vatnsmelónur

         

Annað

 

0,02*(t)

 

0,02*(t)

 

(d) Maískólfar

 

0,02*(t)

 

0,02*(t)

 

(iv) Kál

0,05*(t)

0,02*(t)

0,01*(t)

0,02*(t)

0,05*(t)

(a) Blómstrandi kál

         

Spergilkál

         

Blómkál

         

Annað

         

(b) Höfuðkál

         

Rósakál

         

Höfuðkál

         

Annað

         

(c) Blaðkál

         

Kínakál

         

Grænkál

         

Annað

         

(d) Hnúðkál

         

(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir

0,05*(t)

0,02*(t)

0,01*(t)

 

0,05*(t)

(a) Salöt

     

2 (t)

 

Karsi (garðperla)

         

Vorsalat

         

Jöklasalat

         

Höfuðsalat

         

Blaðsalat

         

Vetrarsalat

         

Annað

         

(b) Spínat og skyldar jurtir

     

0,02*(t)

 

Spínat

         

Blaðbeðja (strandblaðka)

         

Annað

         

(c) Vatnakarsi

     

0,02*(t)

 

(d) Jólasalat

     

0,02*(t)

 

(e) Kryddjurtir

     

0,02*(t)

 

Kerfill

         

Graslaukar

         

Blaðselja

         

Steinselja

         

Annað

         

(vi) Ertur og belgávextir (ferskir)

0,05*(t)

0,02*(t)

0,01*(t)

0,02*(t)

0,05*(t)

Baunir (með belg)

         

Baunir (án belgs)

         

Ertur (með belg)

         

Ertur (án belgs)

         

Annað

         

(vii) Stilkgrænmeti

0,05*(t)

0,02*(t)

0,01*(t)

0,02*(t)

0,05*(t)

Spergill

         

Fingrakornblóm

         

Stilkselja

         

Fennika (sígóð)

         

Ætiþistill

         

Blaðlaukur

         

Rabarbari

         

Annað

         

(viii) Sveppir

0,05*(t)

0,02*(t)

0,01*(t)

0,02*(t)

0,05*(t)

(a) Ætisveppir

         

(b) Villtir ætisveppir

         

3. Belgjurtir (þurrkaðar).

0,05*(t)

0,02*(t)

0,01*(t)

0,02*(t)

0,05*(t)

Baunir

         

Linsubaunir

         

Ertur

         

Annað

         

4. Olíufræ.

0,1*(t)

0,05*(t)

0,02*(t)

0,05*(t)

0,05*(t)

Hörfræ

         

Jarðhnetur

         

Valmúafræ (birki)

         

Repjufræ

         

Sesamfræ

         

Sólblómafræ

         

Sojabaunir

         

Baðmullarfræ

         

Sinnepsfræ

         

Annað

         

5. Kartöflur (jarðepli).

0,05*(t)

0,02*(t)

0,01*(t)

0,02*(t)

0,05*(t)

Snemmvaxnar

         

Matar- og iðnaðarkartöflur

         

6. Te.

0,1*(t)

0,05*(t)

0,02*(t)

0,05*(t)

0,1*(t)

7. Humall.

0,1*(t)

30(t)

0,02*(t)

0,05*(t)

0,1*(t)

(1) RPA 202248 er 2-cyano-3-cyclopropýl-1-(2-metýlsulfonýl-4-trifluorometýlfenýl) propan-1,3-díone.

RPA 203328 er 2-metan-sulfonýl-4-trifluorometýlbenosýra.

* Greiningarmörk efnisins

(t) Tímabundið gildi



4. gr.

Hámarksgildi fyrir varnarefnin propysamíð og malín hýdrasíð í töflu 1 í viðauka 2 við reglugerðina eru eftirfarandi:

Propysamíð

Malín hýdrasíð

1. Ávextir, ferskir, þurrkaðir, ósoðnir, varðir með frystingu, en ekki með viðbættum sykri.

 

(i) Sítrusávextir

0,02*(t)

0,2*(t)

Greipaldin

   

Sítrónur

   

Súraldin

   

Mandarínur

   

Appelsínur

   

Pómelóaldin

   

Annað

   

(ii) Trjáhnetur

0,02*(t)

0,2*(t)

Möndlur

   

Brasilíuhnetur

   

Kasúhnetur

   

Kastaníuhnetur

   

Kókoshnetur

   

Heslihnetur

   

Makademíahnetur

   

Pekanhnetur

   

Furuhnetur

   

Hjartaaldin

   

Valhnetur

   

Annað

   

(iii) Kjarnaávextir

0,02*(t)

0,2*(t)

Epli

   

Perur

   

Kveði

   

Annað

   

(iv) Steinaldin

0,02*(t)

0,2*(t)

Apríkósur

   

Kirsuber

   

Ferskjur

   

Nektarínur

   

Plómur

   

Annað

   

(v) Ber og aðrir smáir ávextir

0,02*(t)

0,2*(t)

(a) Vínber

   

Til víngerðar

   

Önnur

   

(b) Jarðarber (önnur en villt)

   

(c) Reyr ávextir (aðrir en villtir)

   

Brómber

   

Blá hindber

   

Loganber

   

Hindber

   

Annað

   

(d) Aðrir smáávextir og ber (annað en villt)

   

Bláber

   

Trönuber

   

Garðaber

   

Rifsber (rauð og hvít)

   

Sólber

   

Annað

   

(e) Villt ber og villtir ávextir

   

(vi) Ýmsir ávextir

0,02*(t)

0,2*(t)

Lárperur

   

Bananar

   

Döðlur

   

Fíkjur

   

Loðber (kíví)

   

Dvergappelsínur

   

Litkaber

   

Mangó

   

Ólífur

   

Ólífur (til neyslu)

   

Ólífur (til olíugerðar)

   

Ástaraldin

   

Ananas

   

Granatepli

   

Papajávöxtur

   

Annað

   

2. Grænmeti, ferskt eða ósoðið, frosið eða þurrt.

(i) Rótar- og hnýðisgrænmeti

0,02*(t)

0,2*(t)

Rauðrófur

   

Gulrætur

   

Hnúðselja

   

Piparrót

   

Ætifífill

   

Nípa

   

Steinseljurót

   

Hreðkur (radísur)

   

Hafursrót

   

Sætuhnúðar

   

Gulrófur

   

Næpur

   

Kínakartöflur

   

Annað

   

(ii) Laukar

0,02*(t)

 

Hvítlaukur

 

15 (t)

Laukur

 

15 (t)

Skalotlaukur

 

15 (t)

Vorlaukur

   

Annað

 

0,2*(t)

(iii) Grænmetisaldin

0,02*(t)

0,2*(t)

(a) Kartöfluætt

   

Tómatar

   

Paprikur

   

Chílepipar

   

Eggaldin

   

Annað

   

(b) Graskersætt - neysluhæft hýði

   

Gúrkur

   

Þrúgugúrkur

   

Kúrbítur

   

Annað

   

(c) Graskersætt - óneysluhæft hýði

   

Melónur

   

Grasker

   

Vatnsmelónur

   

Annað

   

(d) Maískólfar

   

(iv) Kál

0,02*(t)

0,2*(t)

(a) Blómstrandi kál

   

Spergilkál

   

Blómkál

   

Annað

   

(b) Höfuðkál

   

Rósakál

   

Höfuðkál

   

Annað

   

(c) Blaðkál

   

Kínakál

   

Grænkál

   

Annað

   

(d) Hnúðkál

   

(v) Blaðgrænmeti og ferskar kryddjurtir

 

0,2*(t)

(a) Salöt

1 (t)

 

Karsi (garðperla)

   

Vorsalat

   

Jöklasalat

   

Höfuðsalat

   

Blaðsalat

   

Vetrarsalat

   

Annað

   

(b) Spínat og skyldar jurtir

0,02*(t)

 

Spínat

   

Blaðbeðja (strandblaðka)

   

Annað

   

(c) Vatnakarsi

0,02*(t)

 

(d) Jólasalat

0,02*(t)

 

(e) Kryddjurtir

1 (t)

 

Kerfill

   

Graslaukar

   

Blaðselja

   

Steinselja

   

Annað

   

(vi) Ertur og belgávextir (ferskir)

0,02*(t)

0,2*(t)

Baunir (með belg)

   

Baunir (án belgs)

   

Ertur (með belg)

   

Ertur (án belgs)

   

Annað

   

(vii) Stilkgrænmeti

0,02*(t)

0,2*(t)

Spergill

   

Fingrakornblóm

   

Stilkselja

   

Fennika (sígóð)

   

Ætiþistill

   

Blaðlaukur

   

Rabarbari

   

Annað

   

(viii) Sveppir

0,02*(t)

0,2*(t)

(a) Ætisveppir

   

(b) Villtir ætisveppir

   

3. Belgjurtir (þurrkaðar).

0,02*(t)

0,2*(t)

Baunir

   

Linsubaunir

   

Ertur

   

Annað

   

4. Olíufræ.

0,05*(t)

0,5*(t)

Hörfræ

   

Jarðhnetur

   

Valmúafræ (birki)

   

Repjufræ

   

Sesamfræ

   

Sólblómafræ

   

Sojabaunir

   

Baðmullarfræ

   

Sinnepsfræ

   

Annað

   

5. Kartöflur (jarðepli).

0,02*(t)

50 (1)

Snemmvaxnar

   

Matar- og iðnaðarkartöflur

   

6. Te.

0,05*(t)

0,5*(t)

7. Humall.

0,05*(t)

0,5*(t)

* Greiningarmörk efnisins
(t) Tímabundið gildi
(1) Hámarksgildi fyrir kartöflur er í endurskoðun



5. gr.

Lagastoð og gildistaka.

Reglugerð þessi er sett með stoð í 18. gr. laga um matvæli, nr. 93/1995, með síðari breytingum, samanber og lög um hollustuhætti og mengunarvarnir, nr. 7/1998, með síðari breytingum og til innleiðingar á tilskipun 2005/37/EB um breytingu á tilskipun ráðsins nr. 86/362/EBE og 90/642/EBE er varðar hámarksgildi tiltekinna varnarefnaleifa sem þar eru sett, sem vísað er til í 38. og 54. tl. XII. kafla II. viðauka samningsins um Evrópskt efnahagssvæði eins og honum var breytt með ákvörðun sameiginlegu EES-nefndarinnar nr. 022/2006 frá 10. mars 2006.

Reglugerðin tekur gildi 4. desember 2006.

Umhverfisráðuneytinu, 16. maí 2006.

F. h. r.

Magnús Jóhannesson.

Sigríður Auður Arnardóttir.




Þetta vefsvæði byggir á Eplica