1. gr.
Eftirfarandi breytingar verða á kafla A-1 í II. viðauka reglugerðarinnar:
Við eftirfarandi aukefnaflokka undir "rotvarnarefni" bætast aukefnin sorbínsýra og sorböt, bensósýra og bensóöt E 200, E 202-203, E 210-213 í réttri númeraröð (nr.) með hámarksgildum og athugasemdum eins og hér segir:
Aukefnaflokkur |
Aukefni |
Hámark |
Athugasemdir |
Alls hámark |
|
4.1.2 |
Yfirborðsmeðhöndlaðir ávextir og grænmeti |
Sorbínsýra og sorböt, E 200, E 202-203 |
Alls 20 mg/kg |
Aðeins til yfirborðsmeðhöndlunar óflysjaðra ferskra sítrusávaxta |
|
13.6 |
Bætiefni |
Sorbínsýra og sorböt, og bensósýra og bensóöt E 200, E 202-203, E 210-213 |
Alls 1 g/kg |
Í vörur tilbúnar til neyslu, dreift á þurrkuðu formi og innihalda A-vítamínblöndur og samsetningar A- og D-vítamíns |
|
14.2.1 |
Bjór |
Sorbínsýra og sorböt E 200, E 202-203 |
Alls 200 mg/kg |
Aðeins í bjór á tunnum, sem inniheldur meira en 0,5% af viðbættum, gerjanlegum sykri og/eða ávaxtasafa eða -þykkni |
Alls 400 mg/kg |
Bensósýra og bensóöt E 210-213 |
Alls 200 mg/kg |
||||
16.2 |
Skreytingar og vörur til yfirborðsmeðhöndlunar |
Sorbínsýra og sorböt E 200, E 202-203 |
1 g/kg |
Aðeins í fisklíkisafurðir að stofni til úr þangi og þara |
|
Bensósýra og bensóöt E 210-213 |
500 mg/kg |
Við eftirfarandi aukefnaflokka undir "rotvarnarefni" bætast aukefnin brennisteinsdíoxíð og súlfít E 220, E 221-224, E 226-228 í réttri númeraröð (nr.) með hámarksgildum og athugasemdum eins og hér segir:
Aukefnaflokkur |
Hámark |
Athugasemdir |
|
4.1.1 |
Ómeðhöndlaðir ávextir og ferskt grænmeti |
Alls 10 mg/kg |
Aðeins í bláber (einungis Vaccinium corymbosum) |
12.2 |
Kryddjurtir, krydd og kryddblöndur (einnig bragðbættar kryddblöndur) |
Alls 150 mg/kg |
Aðeins í kanil (einungis Cinnamonum ceylanicum) |
Við eftirfarandi aukefnaflokka undir "rotvarnarefni" bætist aukefnið nísín E 234 í réttri númeraröð (nr.) með hámarksgildum og athugasemdum eins og hér segir:
Aukefnaflokkur |
Hámark |
Athugasemdir |
|
1.4.1 |
Gerilsneyddur rjómi |
10 mg/kg |
Aðeins í rjóma sem inniheldur minnst 63% fitu m.v. þyngd |
10.2 |
Fljótandi eggjavörur |
6,25 mg/l |
Aðeins í gerilsneydd egg í fljótandi formi (eggjahvíta, -rauða eða heilt egg) |
Við eftirfarandi aukefnaflokka undir "rotvarnarefni" bætist aukefnið dímetýldíkarbónat E 242 í réttri númeraröð (nr.) með hámarksgildum og athugasemdum eins og hér segir:
Aukefnaflokkur |
Hámark |
Athugasemdir |
|
14.2.2 |
Epla- og perusíder |
250 mg/l |
Ísett magn, leifar ekki greinanlegar |
14.2.3.1 |
Ófreyðandi vín |
250 mg/l |
Ísett magn, leifar ekki greinanlegar, aðeins í vín með lágu áfengisinnihaldi |
14.2.3.2 |
Freyðandi og hálffreyðandi vín |
250 mg/l |
Ísett magn, leifar ekki greinanlegar, aðeins í vín með lágu áfengisinnihaldi |
14.2.3.3 |
Vín, að viðbættum vínanda og líkjörsvíni |
250 mg/l |
Ísett magn, leifar ekki greinanlegar, aðeins í vín með lágu áfengisinnihaldi |
14.2.3.4 |
Bragðbætt vín |
250 mg/l |
Ísett magn, leifar ekki greinanlegar |
14.2.4 |
Ávaxtavín o.fl. |
250 mg/l |
Ísett magn, leifar ekki greinanlegar |
Við eftirfarandi aukefnaflokka undir "þráavarnarefni" bætist aukefnið Rósmarínkjarni E 392 í réttri númeraröð (nr.) með hámarksgildum og athugasemdum eins og hér segir:
Aukefnaflokkur |
Hámark |
Athugasemdir |
||
1.3.2 |
Aðrar niðurseyddar mjólkurvörur en niðurseydd mjólk |
200 mg/kg2) |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) aðeins í mjólkurduft fyrir sjálfsala |
|
30 mg/kg |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) aðeins í mjólkurduft til framleiðslu á ís |
|||
2.1.1 |
Dýrafita |
50 mg/kg1) |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) aðeins í svínafeiti, fitu úr nautgripum, alifuglum, sauðfé og svínum, einnig feiti og olíu til iðnframleiðslu á hitameðhöndluðum matvælum og í steikingarolíu og steikingarfeiti |
|
2.1.2 |
Jurtafita og jurtaolíur |
30 mg/kg1) |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) aðeins í jurtaolíu (þó ekki jómfrúar- og olífuolíu) og feiti þar sem innihald fjölómettaðra fitusýra er meira en 15% massahlutfall af heildarmagni fitusýru, til notkunar í matvæli sem ekki eru hitameðhöndluð |
|
50 mg/kg1) |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) aðeins í feiti og olíu til iðnframleiðslu á hitameðhöndluðum matvælum og í steikingarolíu og steikingarfeiti, þó ekki ólífuolíu og ólífuhratolíu |
|||
4.3.1 |
Þurrkaðir ávextir og grænmeti |
200 mg/kg |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) aðeins í þurrkaðar kartöflur |
|
5.3 |
Tyggigúmmí |
200 mg/kg |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
7.2 |
Annar bakstur, kökur og smjördeigsbrauð |
200 mg/kg1) |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
8.2.1 |
Ósoðnar kjötvörur |
150 mg/kg1) |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) þó 150 mg/kg í þurrkað kjöt og 100 mg/kg í þurrkaðar pylsur (gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
8.2.2 |
Hitameðhöndlaðar kjötvörur |
150 mg/kg1) |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) þó 150 mg/kg í þurrkað kjöt og 100 mg/kg í þurrkaðar pylsur (gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
8.3.1 |
Óhitameðhöndlaðar farsvörur |
150 mg/kg1) |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) þó 150 mg/kg í þurrkað kjöt og 100 mg/kg í þurrkaðar pylsur (gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
8.3.2 |
Hitameðhöndlaðar farsvörur |
150 mg/kg1) |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) þó 150 mg/kg í þurrkað kjöt og 100 mg/kg í þurrkaðar pylsur (gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
9.3.1.1 |
Soðinn fiskur og fiskafurðir |
150 mg/kg |
(leyft magn á hvert kg fitu í vöru) (gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
9.3.1.2 |
Soðin skeldýr, lindýr, skrápdýr og afurðir úr þeim |
150 mg/kg |
(leyft magn á hvert kg fitu í vöru) (gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
9.3.2 |
Steiktur eða djúpsteiktur fiskur og fiskafurðir |
150 mg/kg |
(leyft magn á hvert kg fitu í vöru) (gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
9.3.3 |
Reyktur, þurrkaður og/eða saltaður fiskur og fiskafurðir |
150 mg/kg |
(leyft magn á hvert kg fitu í vöru) (gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
9.4.1 |
Fiskur og fiskafurðir, kryddlagðar og /eða í hlaupi |
150 mg/kg |
(leyft magn á hvert kg fitu í vöru) (gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
9.4.2 |
Fiskur og fiskafurðir, í legi (salt, edik eða önnur sýra) |
150 mg/kg |
(leyft magn á hvert kg fitu í vöru) (gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
9.4.4 |
Annar niðurlagður fiskur og fiskafurðir en í 9.4.1-9.4.3 |
150 mg/kg |
(leyft magn á hvert kg fitu í vöru) (gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
9.5 |
Niðursoðinn fiskur og fiskafurðir |
150 mg/kg |
(leyft magn á hvert kg fitu í vöru) (gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
10.2 |
Fljótandi eggjavörur |
200 mg/kg |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
10.3 |
Frosnar eggjavörur |
200 mg/kg |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
12.2 |
Kryddjurtir, krydd og kryddblöndur (einnig bragðbættar kryddblöndur) |
200 mg/kg1) |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru), aðeins í kryddblöndur |
|
12.5 |
Súpur og seyði |
50 mg/kg |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) aðeins í þurrkaðar vörur |
|
12.6.1 |
Sósur (ýrulausnir) |
100 mg/kg1) |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
12.6.2 |
Ýmsar aðrar sósur en í 12.6.1 |
100 mg/kg1) |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
13.6 |
Bætiefni |
400 mg/kg |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
50 mg/kg |
(leyft magn á hvert kg fitu í vöru) (gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) aðeins í fisklýsi og þörungaolíu |
|||
15.1 |
Naslvörur úr korni, kartöflum eða sterkju |
50 mg/kg1) |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
|
15.2 |
Unnar hnetur |
200 mg/kg1) |
(gefið upp sem summa karnósóls og karnósýru) |
Við eftirfarandi aukefnaflokka undir "önnur efni" bætist aukefnið neótam E 961 í réttri númeraröð (nr.) með hámarksgildum og athugasemdum eins og hér segir:
Aukefnaflokkur |
Hámark |
Athugasemdir |
|
1.1.2 |
Bragðbættir og/eða sýrðir mjólkurdrykkir |
2 mg/l |
Aðeins sem bragðaukandi efni1) |
4.3.4.2 |
Aðrar marmelaðivörur en 4.3.4.1 |
2 mg/kg |
Sem bragðaukandi efni, aðeins í aldinsultu, ávaxtahlaup og marmelaði2) |
5.2 |
Sælgætisvörur aðrar en kakó- og súkkulaðivörur og tyggigúmmí |
3 mg/kg |
Sem bragðaukandi efni, aðeins í sætindi að stofni til úr sterkju1), í litlar pastillur4) og í bragðsterkar hálstöflur4) |
5.3 |
Tyggigúmmí |
3 mg/kg |
Sem bragðaukandi efni, aðeins í tyggigúmmí með viðbættum sykri |
12.6.1 |
Sósur (ýrulausnir) |
2 mg/kg |
Sem bragðaukandi efni |
12.6.2 |
Ýmsar aðrar sósur en í 12.6.1 |
2 mg/kg |
Sem bragðaukandi efni |
13.6 |
Bætiefni |
2 mg/kg |
Sem bragðaukandi efni aðeins í vörur sem er dreift á fljótandi eða föstu formi, einnig vörur sem eru að stofni til úr vítamínum og/eða steinefnum og er dreift á sýrópsformi eða ótyggjanlegu formi |
14.1.4 |
Bragðbættir drykkir |
2 mg/l |
Aðeins sem bragðaukandi efni, aðeins í drykki að stofni til úr vatni og drykki að stofni til úr ávaxtasafa1) |
15.1 |
Naslvörur úr korni, kartöflum eða sterkju |
2 mg/kg |
Sem bragðaukandi efni, aðeins í tilteknar bragðtegundir af tilbúnum, pökkuðum, þurrkuðum, bragðmiklum sterkjuafurðum |
15.2 |
Unnar hnetur |
2 mg/kg |
Sem bragðaukandi efni, aðeins í tilteknar bragðtegundir af tilbúnum, pökkuðum, bragðmiklum, húðuðum hnetum |
Við eftirfarandi aukefnaflokka undir "önnur efni" bætist aukefnið kassíugúmmí E 427 í réttri númeraröð (nr.) með hámarksgildum og athugasemdum eins og hér segir:
Aukefnaflokkur |
Hámark |
Athugasemdir |
|
1.2.1.1 |
Sýrðar mjólkurvörur sem ekki eru hitameðhöndlaðar eftir sýringu |
2,5 g/kg |
Í gerjaðar mjólkurafurðir, að undanskildum óbragðbættum mjólkurafurðum með lifandi gerlum |
1.2.1.2 |
Sýrðar mjólkurvörur, hitaðar eftir sýringu |
2,5 g/kg |
Í gerjaðar mjólkurafurðir, að undanskildum óbragðbættum mjólkurafurðum með lifandi gerlum |
1.6.4 |
Bræddir ostar |
2,5 g/kg |
|
1.7 |
Eftirréttir úr mjólkurvörum |
2,5 g/kg |
|
3 |
Ísvörur |
2,5 g/kg |
|
7.2 |
Annar bakstur, kökur og smjördeigsbrauð |
2,5 g/kg |
Aðeins í fyllingar, ofanálag og hjúp |
8.2.2 |
Hitameðhöndlaðar kjötvörur |
1,5 g/kg |
|
8.3.2 |
Hitameðhöndlaðar farsvörur |
1,5 g/kg |
|
12.5 |
Súpur og seyði |
2,5 g/kg |
Aðeins í þurrkaðar vörur |
12.6.1 |
Sósur (ýrulausnir) |
2,5 g/kg |
|
12.6.2 |
Ýmsar aðrar sósur en í 12.6.1 |
2,5 g/kg |
|
16.2 |
Skreytingar og vörur til yfirborðsmeðhöndlunar |
2,5 g/kg |
Aðeins í fyllingar, ofanálag og hjúp á eftirrétti |
Við eftirfarandi aukefnaflokk undir "rotvarnarefni" bætast við aukefnin kalíumasetat E 261, natríumasetat E 262i, natríumvetnisasetat E 262ii, natríumlaktat E 325, kalíumlaktat E 326 í réttri númeraröð (nr.) með hámarksgildum og athugasemdum eins og hér segir:
Aukefnaflokkur |
Hámark |
Athugasemdir |
|
8.1.2 |
Ferskt hakkað kjöt og unnið kjöt |
GFH |
Aðeins í innpakkað hakk |
Við eftirfarandi aukefnaflokk undir "önnur efni" bætist aukefnið bívax E 901 í réttri númeraröð (nr.) með hámarksgildum og athugasemdum eins og hér segir:
Aukefnaflokkur |
Hámark |
Athugasemdir |
|
7.2 |
Annar bakstur, kökur og smjördeigsbrauð |
GFH |
Aðeins til yfirborðsmeðhöndlunar á pökkuðum kexþynnum sem innihalda rjómaís |
Við eftirfarandi aukefnaflokk undir "önnur efni" bætist aukefnið L-systein E 920 í réttri númeraröð (nr.) með hámarksgildum og athugasemdum eins og hér segir:
Aukefnaflokkur |
Hámark |
Athugasemdir |
|
13.2 |
Barnamatur |
1 g/kg |
Aðeins í kex fyrir ungbörn og smábörn |
Við eftirfarandi aukefnaflokk undir "önnur efni" bætist aukefnið pólývinýlalkóhól E 1203 í réttri númeraröð (nr.) með hámarksgildum og athugasemdum eins og hér segir:
Aukefnaflokkur |
Hámark |
Athugasemdir |
|
13.6 |
Bætiefni |
18 g/kg |
Aðeins í hylki og töflur |
Við eftirfarandi aukefnaflokk undir "önnur efni" bætist aukefnið tríetýlsítrat E 1505 í réttri númeraröð (nr.) með hámarksgildum og athugasemdum eins og hér segir:
Aukefnaflokkur |
Hámark |
Athugasemdir |
|
13.6 |
Bætiefni |
3,5 g/kg |
Aðeins í hylki og töflur |
Við eftirfarandi aukefnaflokk undir "önnur efni" bætist aukefnið pólýetýlenglýkól E 1521 í réttri númeraröð (nr.) með hámarksgildum og athugasemdum eins og hér segir:
Aukefnaflokkur |
Hámark |
Athugasemdir |
|
13.6 |
Bætiefni |
10 g/kg |
Aðeins í hylki og töflur |
Við eftirfarandi aukefnaflokk undir "önnur efni" bætast aukefnin fosfórsýra og fosföt E 338, E 339 - 341, E 343, E 450 - 452 í réttri númeraröð (nr.) með hámarksgildum og athugasemdum eins og hér segir:
Aukefnaflokkur |
Hámark |
Athugasemdir |
|
14.1.4 |
Bragðbættir drykkir |
Alls 4 g/kg |
Aðeins í íþróttadrykki sem innihalda mysuprótein |
2. gr.
Aukefnaflokkur 1.4.3 í kafla A - 1 í viðauka II verður 1.4.4.
3. gr.
Við aukefnalistann í kafla A - 1 í viðauka II, bætist nýr aukefnaflokkur "1.4.3 Óbragðbættar gerjaðar rjómaafurðir með lifandi gerlum og staðgönguvörur með fitu undir 20%" sem orðast svo:
Aukefni |
Nr. |
Athugasemdir |
||
|
||||
Önnur efni |
Agar |
E 406 |
GFH |
|
Karragenan |
E 407 |
|||
Karób gúmmí |
E 410 |
|||
Gúar gúmmí |
E 412 |
|||
Xantan gúmmí |
E 415 |
|||
Pektín |
E 440 |
|||
Sellulósa |
E 460 |
|||
Karboxímetýlsellulósa |
E 466 |
|||
Mónó- og díglýseríð fitusýra |
E 471 |
|||
Sterkja oxuð |
E 1404 |
|||
Mónósterkjufosfat |
E 1410 |
|||
Dísterkjufosfat |
E 1412 |
|||
Fosfaterað dísterkjufosfat |
E 1413 |
|||
Asetýlerað dísterkjufosfat |
E 1414 |
|||
Sterkjuasetat |
E 1420 |
|||
Asetýlerað dísterkjuadípat |
E 1422 |
|||
Hýdroxíprópýlsterkja |
E 1440 |
|||
Hýdroxíprópýldísterkjufosfat |
E 1442 |
|||
Natríumoktenýlsúccinatsterkja |
E 1450 |
|||
Asetýleruð oxuð sterkja |
E 1451 |
4. gr.
Eftirfarandi breytingar verða á kafla A - 4 í II. viðauka reglugerðarinnar um burðar- og leysiefni sem leyfilegt er að nota í aukefni: Í stað línunnar um pólýetýlenglýkól 6000 kemur í upptalningu í réttri númeraröð (nr.):
Nr. | Heiti efnis | Notkunartakmarkanir | ||
|
||||
E 1521 |
Pólýetýlenglýkól |
Aðeins í sætuefni |
5. gr.
Við aukefnalistann í kafla A-9 í II. viðauka reglugerðarinnar bætist eftirfarandi aukefni við upptalningu í réttri númeraröð (nr.):
E 392 |
Rósmarínkjarni |
||
E 427 |
Kassíugúmmí |
||
E 920 |
L-systein |
||
E 961 |
Neótam |
||
E 1203 |
Pólývinýlalkóhól |
||
E 1451 |
Asetýleruð oxuð sterkja |
||
E 1521 |
Pólýetýlenglýkól |
6. gr.
Við aukefnalistann í kafla A-10 töflu fyrir aukefni sem leyfilegt er að nota í bragðefni og hafa ekki áhrif á lokaafurð bætist við upptalningu í réttri númeraröð (nr.):
Aukefnaflokkur |
Heiti efnis |
Nr. |
Athugasemdir |
|
|||
Rósmarínkjarni |
E 392 |
1 g/kg (gefið upp sem summa |
|
karnósóls og karnósýru) |
|||
Bívax |
E 901 |
í bragðefni í óáfengar, bragðbættar drykkjarvörur, 0,2 g/kg í bragðbættu drykkjarvörunum |
7. gr.
Eftirfarandi ákvæði/kaflar/viðaukar reglugerðarinnar eru felld(ir) brott:
11. gr., II. kafli, 20. gr. IV. kafli, og viðauki I.
8. gr.
Reglugerð þessi er sett samkvæmt heimild í 31. gr. a laga nr. 93/1995 um matvæli, með síðari breytingum. Reglugerðin öðlast þegar gildi. Höfð er hliðsjón af tilskipun framkvæmdastjórnarinnar nr. 2010/69/EB.
Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðuneytinu, 18. október 2011.
Jón Bjarnason.
Baldur P. Erlingsson.